Visa là gì?

Thích 195 Bình luận 0
61 đánh giá

Việc xin visa là cách để các quốc gia kiểm soát và quản lý lưu lượng người nhập cảnh. Visa cũng giúp đảm bảo an ninh quốc gia bằng cách đánh giá và phê duyệt các đối tượng muốn nhập cảnh, từ đó hạn chế nguy cơ an ninh và tránh các hoạt động bất hợp pháp. Ngoài ra, visa còn giúp các quốc gia kiểm soát số lượng người nhập cảnh, đảm bảo quyền lợi của công dân địa phương, hỗ trợ cho quản lý du lịchkinh doanh, đồng thời tạo ra nguồn thu ngân sách cho quốc gia.

Visa là gì?

Visa và thị thực đều là các tài liệu pháp lý được cấp để cho phép người nước ngoài vào và lưu trú tạm thời hoặc lâu dài tại một quốc gia khác trong một khoảng thời gian cụ thể. Visa thường được cấp bởi các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó tại nước bạn. Các loại visa phổ biến bao gồm visa du lịch, visa học tập, visa lao động và visa kinh doanh.

Thị thực, hay còn gọi là giấy phép lưu trú tạm thời, là một loại giấy tờ cho phép người nước ngoài lưu trú tại một quốc gia trong một thời gian dài hơn so với visa. Thị thực thường được cấp cho những người muốn học tập, làm việc, định cư hoặc thăm thân nhân tại một quốc gia khác. Để đăng ký và cấp thị thực, người nước ngoài thường phải điều tra về lý lịch, tài chính và mục đích của việc lưu trú tại quốc gia đó.

Visa là gì?

Phân loại visa

Visa được phân thành hai loại chính là visa di dân và visa không di dân.

Visa di dân được sử dụng để nhập cảnh và định cư tại một quốc gia theo các diện như cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng…

Visa không di dân được sử dụng để nhập cảnh tạm thời vào một quốc gia trong một khoảng thời gian cho phép. Các loại visa này bao gồm:

 • Visa du lịch
 • Visa công tác, làm việc
 • Visa kinh doanh
 • Visa điều trị, chữa bệnh
 • Visa lao động thời vụ
 • Visa học tập
 • Visa các chương trình trao đổi
 • Visa ngoại giao, chính trị

Thủ tục cấp visa

Mỗi quốc gia thường có các điều kiện cấp visa khác nhau, bao gồm thời hạn hiệu lực và thời gian lưu lại. Thông thường, visa có thể được cấp cho nhiều lần nhập cảnh (tùy theo điều kiện), tuy nhiên nó cũng có thể bị thu hồi vào bất kỳ thời điểm nào với bất kỳ lý do gì.

Visa có thể được cấp trực tiếp thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó, hoặc thông qua một cơ quan chuyên môn hoặc công ty du lịch có sự cho phép của quốc gia phát hành. Nếu không có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở nước của đương đơn, họ sẽ phải đến một quốc gia thứ ba có các cơ quan này.

Thủ tục cấp visa có thể khác nhau tùy vào từng quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục này, bạn có thể liên hệ với Đại sứ quán hoặc các dịch vụ hỗ trợ từ các công ty du lịch hoặc công ty luật.

Sau khi nhận được hồ sơ, đại sứ quán hoặc lãnh sự quán sẽ tiến hành xét duyệt và quyết định cấp visa hay không. Thời gian xét duyệt và cấp visa cũng tùy thuộc vào từng quốc gia và từng loại visa.

Nếu hồ sơ được chấp thuận, bạn sẽ nhận được visa trong thời gian quy định hoặc theo hướng dẫn của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán. Trong trường hợp bị từ chối, bạn có thể yêu cầu đại sứ quán hoặc lãnh sự quán cung cấp lí do và thời hạn khiếu nại.

Ngoài ra, để cấp visa, các quốc gia còn đòi hỏi những thông tin và tài liệu khác nhau như giấy tờ tùy thân, hộ chiếu, ảnh, giấy xác nhận tài chính, giấy xác nhận kết hôn, giấy tờ xác nhận công tác, giấy tờ chứng minh mục đích đi du lịch, chứng minh khả năng điều trị bệnh, và nhiều hơn nữa.

Trên đây là một số thông tin về visa và thủ tục cấp visa cho người muốn đi nước ngoài được pháp luật quy định. Việc có được visa hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại visa, điều kiện và thủ tục của từng quốc gia. Do đó, để tránh những rắc rối không đáng có khi đi du lịch hay công tác nước ngoài, bạn nên tìm hiểu kỹ về các quy định và thủ tục cấp visa của quốc gia mình muốn đến và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tài liệu cần thiết trước khi nộp hồ sơ.

Phân loại sự khách nhau giữa lưu trú và visa

Phân loại sự khách nhau giữa lưu trú và visa

Hồ sơ xin cấp visa

Để xin cấp visa, bạn cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Trong đó, đơn xin cấp visa là văn bản quan trọng nhất. Đơn này sẽ thể hiện ý muốn của bạn và đưa ra các thông tin cần thiết như: thông tin cá nhân, thông tin chuyến đi, thông tin công việc, thông tin tài chính, loại visa cần xin cấp. Bạn cũng phải cam kết và ký tên ở phần cuối của đơn này.

Sau khi nhận được đơn xin cấp visa, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và yêu cầu bạn cung cấp các giấy tờ chứng minh các thông tin đã nêu trong đơn. Các giấy tờ này bao gồm:

 • Hộ chiếu: Là giấy tờ quan trọng để bạn nhập cảnh và xuất cảnh ở nước ngoài. Thông thường, visa sẽ được dán lên hộ chiếu.

 • Ảnh: Là giấy tờ để nhận dạng người được cấp visa. Ảnh này phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định như không đeo kính đen, mắt nhìn thẳng, không đội mũ,...

 • Giấy tờ thông tin cá nhân: Là giấy tờ để xác nhận lại các thông tin cá nhân mà bạn đã cung cấp. Ví dụ như chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân,...

 • Giấy tờ về thân nhân: Là các giấy tờ để cung cấp thêm thông tin về bạn và những người thân trong gia đình có thể liên hệ trong trường hợp bất ngờ xảy ra. Các loại giấy tờ này có thể là sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận độc thân, giấy đăng ký kết hôn,...

 • Chứng minh tài chính là một thủ tục phổ biến khi xin visa. Nó cho phép cơ quan cấp visa đánh giá tiềm năng tài chính của bạn, bao gồm khả năng chi trả các chi phí trong chuyến đi và khả năng trở về nước sau khi hết thời gian lưu trú. Đây được xem là một chỉ số quan trọng, khả năng tài chính của bạn càng tốt, khả năng được cấp visa càng cao.

  Một số giấy tờ chứng minh tài chính bao gồm:

  • Tài khoản tiết kiệm có số tiền nhất định đã gửi trong một khoảng thời gian nhất định. Số tiền này phụ thuộc vào yêu cầu của từng quốc gia.
  • Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản khác, bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe ô tô, v.v.
  • Bảng lương, v.v.
 • Chứng minh mục đích nhập cảnh: 

  Bạn cần phải có giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh khi đăng ký cấp visa. Mục đích nhập cảnh của bạn có thể là du lịch, công tác, thăm thân hoặc học tập. Mục đích nhập cảnh này sẽ giúp xác định loại visa phù hợp cũng như giấy tờ cần chuẩn bị cho hồ sơ.

  Tùy vào mục đích nhập cảnh, bạn sẽ phải chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ phù hợp. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn từ Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán để biết thêm chi tiết. Để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hãy suy nghĩ về những gì bạn cần làm và cần chứng minh điều đó.

  Ví dụ, nếu bạn muốn nhập cảnh với mục đích du lịch, bạn cần phải:

  • Đặt chỗ máy bay để đến điểm đến du lịch
  • Đặt chỗ khách sạn và lên lịch trình tham quan, di chuyển trong chuyến du lịch
  • Nếu bạn muốn nhập cảnh với mục đích công tác, bạn có thể cần phải:
  • Có quyết định đi công tác
  • Có thư mời từ đối tác nước ngoài
  • Có các giấy tờ khác phù hợp với trường hợp của bạn, ví dụ như bảo hiểm...

Trên đây là một số thông tin về thị thực (visa). Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán để được giải đáp chi tiết nhất.

Ảnh: Minh họa (nguồn Pexels)

Bình luận