Phong thủy là gì?

Thích 158 Bình luận 0
57 đánh giá

Phong thủy là gì?

Phong thủy (đọc tiếng anh là Feng Shui, chữ Hán 風水) là một môn học quan trọng trong văn hóa của người Trung Hoa, đặc biệt là trong cuộc sống hàng ngày của họ. Nó liên quan đến tất cả các yếu tố xung quanh con người như địa thế, hình dạng, bố cục không gian và hướng gió. Tuy nhiên, phong thủy không phải là một yếu tố đơn lẻ mà là sự hòa hợp của các yếu tố này. Nó còn liên quan chặt chẽ đến sự hưng vượng hoặc suy vong trong việc kinh doanh và làm ăn. Có thể nói phong thủy là một phương pháp để giúp con người sống hài hòa, gặp nhiều may mắn và phú quý hiển vinh.

Từ "phong" và "thủy" trong phong thủy tượng trưng cho gió và nước. Phong thủy dựa trên nguyên lý rằng gió và nước tương tác với nhau để tạo ra một môi trường sống tốt cho con người. Khi gió và nước hoà hợp với nhau, khí tụ tập và mang lại may mắn và hạnh phúc cho con người.

Phong thủy cũng liên quan đến việc tìm kiếm những vị trí đắc địa để sinh sống, làm ăn và thậm chí là nơi mai táng để có thể gặp nhiều may mắn, phú quý hiển vinh. Theo sách "Táng thư", để chọn được nơi mai táng tốt, cần chọn nơi có sinh khí và khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng. Do đó, để có một môi trường sống tốt, con người cần chọn vị trí và cách bố trí nhà cửa, nội thất sao cho hợp với phong thủy.

Phong thủy cũng có vai trò quan trọng trong kiến trúc và thiết kế nội thất. Theo quan niệm của phong thủy, các đối tượng trong không gian như bàn ghế, giường, tủ, cửa sổ, cửa ra vào đều có thể ảnh hưởng đến năng lượng và tài lộc của chủ nhân. Do đó, khi thiết kế không gian sống hoặc làm việc, người ta cần phải cân nhắc đến yếu tố phong thủy.

Ngoài ra, phong thủy còn được áp dụng trong đời sống hàng ngày. Ví dụ như khi sắp xếp bàn thờ gia tiên, người ta cần phải tuân theo quy tắc phong thủy để thu hút và giữ lại tài lộc cho gia đình. Hoặc khi mở cửa hàng kinh doanh, người ta cũng cần phải lựa chọn địa điểm và sắp xếp cửa hàng sao cho hợp phong thủy để thu hút khách hàng và tăng doanh số.

Tuy nhiên, phong thủy cũng đôi khi bị coi là quá tin vào tín ngưỡng và có nhiều tranh cãi về tính khoa học của nó. Một số người cho rằng phong thủy chỉ là một hình thức tín ngưỡng và không có cơ sở khoa học chính thức. Tuy nhiên, những người ủng hộ phong thủy lại cho rằng nó đã được sử dụng và phát triển trong văn hóa Trung Hoa từ hàng trăm năm nay và có thể có tác động đến tâm lý và cảm xúc của con người.

Trong nền văn hóa phương Đông, phong thủy được coi là một môn khoa học về sự hài hòa giữa con người và môi trường sống. Cho dù nó có thực sự hiệu quả hay không, việc tìm hiểu và áp dụng phong thủy có thể giúp chúng ta hiểu thêm về các giá trị văn hóa của các quốc gia phương Đông và sự tương tác giữa con người và môi trường sống của chúng ta.

Phong thủy là gì?

Phong thủy có mấy loại?

Phong thủy được chia thành hai loại chính: Âm Trạch và Dương Trạch.

Âm Trạch được coi là phần “nhà” của người đã khuất, bao gồm các yếu tố liên quan đến mộ phần. Đây là lĩnh vực chuyên môn của các chuyên gia phong thủy, những người sẽ điều tra và xác định vị trí đặt mộ, vị trí bài trí quanh mộ và các yếu tố khác. Phong thủy Âm Trạch cho rằng vị trí đặt mộ rất quan trọng và nếu được đặt ở đất tốt thì sẽ đem lại phúc lộc cho con cháu thế hệ sau. Đồng thời, các yếu tố khác như hình thức và cách bài trí mộ cũng được xem là rất quan trọng.

Dương Trạch, một khái niệm khác của phong thủy, đề cập đến các yếu tố liên quan đến nhà cửa, môi trường sống và đất đai trên dương gian. Phong thủy Dương Trạch chú trọng đến cách tổ chức và sắp xếp nhà, đất đai sao cho đem lại sức khỏe và phúc lộc cho những người sống trong đó. Các yếu tố như hướng nhà, cấu trúc nhà, nội thất và sân vườn được coi là rất quan trọng trong phong thủy Dương Trạch. Ngoài ra, các yếu tố khác như cách sắp xếp đồ đạc và thiết kế không gian cũng được coi là rất quan trọng.

Phong thủy được phân loại theo phái bao gồm: nhóm phái về hình thế và nhóm phái lý khí

Phái hình thế tập trung vào việc phân tích hình thức bên ngoài của các cơ sở, bao gồm kiến trúc, thiết kế nội thất và cách bố trí. Điều này bao gồm các yếu tố như hình dáng, kích thước, vị trí và hướng của các cơ sở, đặc biệt là nhà cửa và văn phòng.

Phái lý khí tập trung vào phân tích các yếu tố về năng lượng và không khí bên trong cơ sở, bao gồm cách bố trí các phòng, cửa sổ, cửa chính và cách lắp đặt các vật phẩm trang trí và sử dụng các yếu tố tự nhiên như mặt trời, gió và ánh sáng.

Một số người tin rằng phong thủy có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta và có thể sử dụng để cải thiện tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc. Tuy nhiên, phong thủy vẫn là một chủ đề gây tranh cãi và không được coi là khoa học chính thống.

Tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống

Phong thủy giúp người ta tìm hiểu về sự tương hợp và cân bằng giữa các yếu tố khí, nước, đất, lửa và không khí trong một không gian nhất định. Nó cũng giúp người ta xác định được vị trí đất lành để xây dựng và đem lại sự hài hòa, may mắn và dựng xây được thuận lợi.

Trong đời sống hiện đại, hai nơi quan trọng nhất cần phải có phong thủy chính là nhà cửa và nơi làm việc. Phong thủy ở hai nơi này phải hài hòa để đem lại sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng cho gia chủ. Để đạt được mục tiêu này, người ta cần chú ý đến cách bố trí đồ vật và vật dụng để chúng có sự ảnh hưởng đến sự lưu thông khí trong không gian. Nếu không đúng cách, những yếu tố tiêu cực như khí độc, khí chết hay khí ám sẽ chiếm đóng không gian và ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và mối quan hệ của gia chủ.

Sử dụng phong thủy còn giúp cho người ta coi được thêm nhiều yếu tố quan trọng như hướng phù hợp, con số, nghề nghiệp, đối tác, bạn bè phù hợp để có thể nhận thêm được nhiều may mắn cho bản thân. Phong thủy cũng có thể giúp cho người ta tìm hiểu và kiểm soát được sự lưu thông của năng lượng và cảm xúc trong một không gian nhất định. Việc sử dụng phong thủy cần sự am hiểu và kỹ năng để áp dụng thích hợp và đạt được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, đối với những người tin tưởng vào phong thủy, nó là một phương pháp hữu hiệu để tạo ra một môi trường sống và làm việc tốt cho sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

Ngoài ra, phong thủy cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng và sức khỏe của con người. Theo phong thủy, các yếu tố như màu sắc, ánh sáng, không gian, âm nhạc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe của mỗi người. Vì vậy, bố trí đồ vật và sắp xếp không gian theo phong thủy phù hợp có thể giúp tạo ra một môi trường sống tốt cho con người.

Ngoài ra, phong thủy còn có tầm quan trọng trong việc xác định thời điểm và hướng nhà tốt nhất để bắt đầu các công việc mới, kinh doanh hay đi du lịch. Theo phong thủy, mỗi người sinh ra trong một thời điểm, một ngày giờ khác nhau sẽ có một số may mắn khác nhau, và việc xác định thời điểm phù hợp để bắt đầu các công việc mới có thể giúp tăng khả năng thành công của bạn.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc áp dụng phong thủy trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, việc sử dụng phong thủy cần được áp dụng đúng cách và không nên tin tưởng mù quáng vào những quan niệm không khoa học. Việc áp dụng phong thủy phù hợp và hợp lý có thể giúp cho con người tạo ra một môi trường sống tốt, cải thiện sức khỏe và tâm trạng, đồng thời giúp tăng cường may mắn và thành công trong công việc.

Các phương pháp ứng dụng phong thủy trong đời sống

Có nhiều phương pháp để ứng dụng phong thủy trong đời sống sống, dưới đây là những minh họa trực quan là gợi ý hay để bạn có thêm sự lựa chọn:

  • Chọn trang phục, trang sức phù hợp với ngũ hành, tuổi tác và sở thích của mình. Ví dụ, nếu bạn là mạng Hỏa, hãy mặc quần áo màu đỏ hoặc hồng và chọn xe cộ màu đỏ. Ngoài ra, có thể đeo vòng tay phong thủy như vòng trầm hương, vòng đá mắt hổ để cân bằng năng lượng trong cơ thể.

  • Làm việc lương thiện để tích đức. Tích đức giúp thay đổi vận mệnh và mang lại sự may mắn cho chính mình và con cháu trong tương lai.

  • Đổi tên nếu cần thiết. Tên cũng có ảnh hưởng đến vận mệnh của một người, vì vậy hãy sử dụng môn Bát tự để xem xét và đặt lại tên phù hợp với phong thủy.

  • Chọn phương hướng phù hợp để định cư hoặc làm việc. Nên xem xét bản thân hợp với hướng nào để tìm nơi phù hợp.

  • Chọn nghề nghiệp phù hợp với ngũ hành. Ví dụ, nếu mệnh cần hành Thổ, hãy chọn nghề liên quan đến đất như xây dựng hoặc bất động sản.

  • Chọn số may mắn phù hợp. Mỗi người sẽ có từng con số may mắn phù hợp với mình, vì vậy hãy chọn số điện thoại, số nhà, biển số xe phù hợp.

  • Chọn bạn bè, người yêu, vợ chồng, đối tác làm ăn phù hợp với ngũ hành của mình. Ví dụ, nếu bạn là mạng Hỏa, hãy chọn người có bản mệnh hợp với mình để có sự bổ trợ tốt cho ngũ hành của bản thân.

Tuy nhiên, đây chỉ là những thông tin tham khảo. Để biết thêm thông tin chính xác, bạn nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến của các chuyên gia, thầy bà trong lĩnh vực này.

 

Ảnh: Minh họa (nguồn Pexels)

Bình luận